NGÀNH KIỂM TOÁN VÀ CON ĐƯỜNG VÀO BIG 4, CUỘC SỐNG TẠI BIG 4

CHUYÊN NGÀNH KIỂM TOÁN – HỒNG LÂU MỘNG
“KHÔNG AI XEM CÁC CÔNG TY KIỂM TOÁN LÀ 1 CONG TY, MÀ LÀ CÁC TRƯỜNG ĐẠI HỌC THỨ 2”
Chuyên ngành kiểm toán là chuyên ngành có điểm đầu vào cao của UEH và giữ vững phong độ trong nhiều năm. Chuyên ngành này tập hơn toàn những dân “anh chị” với điểm cao số má. Nếu bạn đã vào được đây thì điểm học tập mỗi kì trên 9. rồi hãy nghĩ đến chuyện có học bổng.
Ngành kiểm toán luôn là nơi ưa thích của các sinh viên trước khi đăng ký nguyện vọng vào trường vì những “truyền thuyết” hấp hồn như lương cao ngất ngưỡng, lôi cuốn những kẻ đam mê kim tiền hay đi công tác liên tục tỉnh này tỉnh kia – hấp dẫn những kẻ mê phiêu bạt giang hồ. Vây thực hư ra sao?
TỔNG QUAN CÁC MÔN HỌC
Các môn học của ngành mang tính khá hàn lâm; khô khan; có các môn mang tính tự học hỏi rất nhiều. Các bộ môn kinh điển của chuyên ngành cũng như chuyên ngành kế toán như: KTTC thần chưởng (nhiều tầng), KT quản trị, KT quốc tế 1,2,3 (môn đem đến rất nhiều nước mắt cho sinh viên), Kế toán mỹ……
Ngoài ra còn có các môn khác như Kiểm soát nội bộ, Kiểm toán, Kiểm toán BCTC, Lập BCTC hợp nhất,…
Nói chung, chuyên ngành Kiểm toán nói riêng và ngành Kế toán nói chung là ngành khiến sinh viên mất khá nhiều nơ ron trong quá trình học với những đêm thức trắng vừa khóc vừa cười.
CƠ HỘI NGHỀ NGHIỆP VÀ MÔI TRƯỜNG LÀM VIỆC
Các công ty offer các vị trí cho chuyên ngành thường chia làm 3 nhóm:
Nhóm Big 4: 4 công ty kiểm toán hàng đầu gồm EY, KPMG, Deloitte, PwC
Nhóm các foreign firms lớn khác: Crowe, Grant thornton, …..
Nhóm local lớn nhỏ: A&C (lớn nhất), ……..
Các mức lương và bonus trong các cty Big 4 có thể cao hơn các cty khác một chút. Cụ thể mức lương gross (bao gồm bảo hiểm,….) theo mỗi cấp (tăng dần theo năm)
Intern: khoảng 5 triệu
Staff cấp 1 (có nơi là 1 hay 2): 8 – 9tr
Staff cấp 2 (có nơi là 1 hay 2): 11 -13
Senior 1: 14 – 17
Senior 2: 15 – 18
Senior 3: 18 – 21
Manager 1: 3x – 4x ….
Manager 2: ….
Manager 3……
Senior Manager: ……………
Tại sao lại có những khoảng không cố định? Các nhân viên tại các Firm thường sẽ được đánh giá chéo theo thang 5. Theo đó mức rate càng cao thì lương và bonus cũng cao hơn hẳn !!! (Ví dụ 1 người staff cấp 2 rate bậc 1 lương có thể cao gấp rưỡi 1 người rate bật 3 cùng cấp; tuy nhiên người rate bậc 1 sẽ dc “ưu tiên” book cho những engagement khó và lớn hơn). Các rate cấp thấp nhất sẽ bị hold lại ko lên. Càng lên cao các tiêu chuẩn xét duyệt càng khó, ko ai đảm bảo bạn làm đúng lộ trình sẽ lên manager vì các các cấp senior thì yêu câu rất cao để có rate tốt.
Một ý kiến từ 1 manager ở 1 firm lớn:
Nghề kiểm toán
Chắc hẳn mọi người đã biết nhiều về nghề kiểm toán, vì trong thời đại 4.0 hiện nay các bạn đều có thể tìm hiểu thông tin trên mạng. Tuy nhiên, nhân những ngày nghỉ lễ rảnh rỗi không đi Đà Lạt hay Vũng Tàu anh cũng chia sẻ với các bạn một số thông tin. Bài viết thể hiện quan điểm cá nhân của người viết, không đại diện quan điểm của bất kì firm nào.
Mục đích anh viết bài này một phần cũng vì khi phỏng vấn các bạn sinh viên hay các bạn đã đi làm 1-2 năm, mọi người vẫn chưa hiểu công việc của các bạn khi ứng tuyển, một phần vì phong trào, chưa hiểu đúng dẫn đến công việc không đúng định hướng, kỳ vọng của các bạn dẫn đến mất thời gian của nhà tuyển dụng cũng như chính các bạn.
Tổng quan về nghề kiểm toán các bạn có thể hiểu là đưa ra ý kiến về báo cáo tài chính của DN có” trung thực, hợp lý” hay không? Các dạng ý kiến kiểm toán, mọi người có thể tìm hiểu thêm trong sách hoặc trên mạng để biết thêm nhé.
Nghề kiểm toán phát sinh do nhu cầu cần thiết về minh bạch thông tin, khi chủ sở hữu DN không phải người điều hành doanh nghiệp, khi KPI và thưởng của người điều hành phụ thuộc số liệu báo cáo tài chính, những số liệu từ bộ phận kế toán. Do đó, sẽ dẫn đến rủi ro về xung đột lợi ích khi bán giám đốc chỉ quan tâm đến những số liệu trong ngắn hạn còn chủ sỡ hữu lại mong muốn DN hoạt động lâu dài, có lợi nhuận tỏng dài hạn. Ngoài ra chủ sở hữu có thể không chuyên về các thông tư, nghị định, luật hiện hành đang chi phối việc lập và tình báo báo cáo tài chính. Do đó, nhu cầu về 1 bên có chuyên môn, độc lập về lợi ích để đưa ra ý kiến về báo cáo tài chính là cần thiết.
Để có thể đưa ra được ý kiến, công ty kiểm toán cần phải thực hiện rất nhiều thủ tục. Đầu tiền quang trọng nhất là thủ tục xem xét chấp nhận khách hàng, vì không phải khách hàng nào cũng được. Công ty kiểm toán cần đảm bảo kiểm toán viên không được có lợi ích và chứng minh tính độc lập giữa mình và công ty được kiểm toán. Do đó công ty kiểm toán cũng khá kén trong việc chọn lọc khách hàng.
Để thực hiện được một cuộc kiểm toán, tất nhiên ình phải thiết lập 1 nhóm kiểm toán. Mỗi vị trí trong team sẽ có một nhiệm vụ riêng, vị trí nào cũng quan trọng để hoàn thành tốt một cuộc kiểm toán.
Ở vị trí executive, các bạn sẽ là real leader chính hiệu, khi các bạn phải “hài hòa” các mối quan hệ với khách hàng, đồng thời phải giữ được vị thế “độc lập” của mình. Các bạn phải trao đổi nếu cần thiết với các Partner để đảm bảo không có rủi ro và các rủi ro đều được tư vấn phù hợp. Hơn nữa, các bạn phải đảm bảo công việc của các bạn senior là đầy đủ và thích hợp. Ngoài các chuyên môn về kiểm toán, executive level còn đi tiếp xúc trao đổi với khách hàng tiềm năng để ký kết hợp đồng kiểm toán, quản lý danh mục khách hàng, theo dõi công nợ phải thu, tham gia các buổi executive meeting để đóng góp vào chiến lược hoạt động chúng của công ty kiểm toán.
Những thứ được và mất khi làm kiểm toán
Được:
– Cơ hội học hỏi, trải nghiệm, đào tạo “cực gắt” từ các anh chị, từ khách hàng và các chương trình đào tạo của công ty( công ty có thể cho đi học ACCA, ICAEW hoặc CPA Australia miễn phí)
– Được đi du lịch miễn phí
– Biết thêm nhiều người mới, có nhiều mối quan hệ, làm đa dạng thế giới quan của mình.
– Chế độ phúc lợi nhìn chung theo quan điểm của anh ở mức vẫn chấp nhận được.
– Vì tính chất mùa vụ, sẽ có thời điểm mình có thể dành cho các hoạt động cá nhân như học tập, du lịch dài ngày không ảnh hưởng đến công việc.
– Được giao lưu với các đồng nghiệp toàn cầu, được trao đổi kinh nghiệm từ họ nếu các bạn làm ở các công ty kiểm toán quốc tế như Big4.
– Thời gian làm việc linh hoạt, không có chấm công.
– Chế độ thăng tiến rõ ràng, minh bạch.
– Môi trường trẻ trung năng động, nhiều người để học hỏi.
Mất:
– Sức khỏe và thời gian (tuy nhiên chỉ trong mùa bận)
– Công việc khá áp lực nhưng nếu vượt qua được 1-2 năm đầu sẽ hiểu được nghề hơn;
– Một số trường hợp chia tay người yêu vì lý do như anh ấy, cô ấy không quan tâm, tuy nhiên, như quan điểm của anh có thể đúng người sai thời điểm hoặc chưa hẳn là đúng người. Vì nhiều trường hợp đã yêu nhau sẽ thấu hiểu, các bạn có thể facetime với người yêu vào các buổi tối cuối tuần, hoặc hẹn người yêu gần nơi làm để ăn tối. Thực tế có rất nhiều cặp thành vợ chồng khi cùng làm với nhau, hoặc làm kiểm toán nhưng vẫn có người yêu Như anh nói, quan trọng là ở mình thôi.
Work-life balance
Nếu nói công việc kiểm toán không có cân bằng giữa công việc và cuộc sống thì không hẳn là đúng. Công việc tuy áp lực nhưng có tính chất mùa vụ. Có thể khi cần thiết hoặc trong mùa, các bạn có thể làm từ 12-16 tiếng 1 ngày, nhưng chỉ một khoảng thời gian nhất định và cần thiết. Như anh nói, quan trọng là khả năng tập trung và quản lý thời gian của bạn. Nếu quá áp lực, các bạn phải thông báo với cấp trên để các anh chị trên kịp thời xử lý.
Trong mùa, các công ty kiểm toán cũng có chế độ chăm sóc cho các bạn, nhiều khi là những lớp Yoga giữa mùa vào buổi tối, các bữa ăn tối tại công ty giúp bạn tiết kiệm thời gian và tiền bạc, công ty có thể trang bị ghế *** để các bạn có thể thư giãn, chợp mắt. Nhưng quan trọng nhất vẫn là chế độ ăn uống, ngủ của các bạn phải đảm bảo đủ chất, không bỏ bữa, và không được thức trắng đêm liên tục, nếu cần thì dậy sớm, làm việc hiệu quả nhất. Quan trọng là sự ủng hộ, thấu hiểu về mặt tinh thần của người thân trong gia đình.
Ngoài mùa, các bạn cũng có thể tham gia các CLB bóng bàn, bóng đá, cầu lông, thể thao điện tử E-Sport như Liên quân Counter Strike, Age of Empire, sau 5h chiều hoặc cuối tuần, và có các giải đấu.
Nhìn chung, nghề nòa cũng có áp lực riêng của nó. Nhưng theo quan điểm của riêng anh, các bạn phải có niềm đam mê với nghề nghiệp và tin tưởng vào tương lai của nó cũng như của mình, thì tất cả những gì mình bỏ ra sẽ sớm hái được trái ngọt. Và nên nhớ, học hỏi là một quá trình, ngay cả khi đang ở level executive, vẫn sẽ có những người giỏi hơn các bạn nên làm gì/ học gì tiếp theo.
Thân. Chúc các bạn thành công và gắn bó lâu với nghề.
  • Anh Đỗ Hữu Minh – Manager EY
THUẬN LỢI VÀ BẤT LỢI
Thoạt nhìn, các mức lương có vẻ cao từ mốc Manager trở lên ! Tuy nhiên để leo lên đến đó là cả 1 quá trình gian nan. Công việc kiểm toán rất nặng KHÔNG CHỈ Ở TRONG MÙA KIỂM TOÁN. Có thể nói các mùa kiểm toán trải dài quanh năm với các đợt chốt số Quý, tháng, năm, hard close, interim, Stock count, …..
Công việc kiểm toán có các bất lợi:
Một làn mặt dày (phải làm việc với các nhân viên kế toán của khách hàng, nhung ng ko có thiện cảm tốt mấy với kiểm toán)
Khả năng chịu áp lực trâu bò vì khối lượng công việc nhiều, có khi phải làm tới khuya ở công ty một cách “tự nguyện”; đối mặt với nhiều deadline gấp rút; thần kinh lúc nào cũng căng thẳng
Việc di chuyển nhiều ban đầu nghe có vẻ vui nhưng càng về sau càng mệt khi phải ở những nơi xa lạ; không thân thuộc,
Sức khỏe bị hao mòn nhiều trong quá trình làm việc ; kể cả tinh thần và thể chất
Do những khó khăn kể trên số lượng nv kiểm toán trụ lại lâu năm không cao; các ban hay nghỉ vào năm 3 (gọi là tốt nghiệp) ;tuy nhiên cũng có vô số các thuận lợi:
Tiếp cận được khá nhiều ngành nghề và lĩnh vực khác nhau, từ đó học hỏi được khá nhiều về quy trình quản lý, hệ thống kiểm soát nội bộ, ….. rất chặt chẽ => TUYỆT VỜI CHO AI CÓ Ý ĐỊNH LÀM KIỂM SOÁT NỘI BỘ, QUẢN LÝ sau này
Luyện tâp được khả năng đối mặt với áp lức, khả năng đối nhân xử thế, sắp xếp và quản lý công việc; mindset cực cao của 1 nhà quản lí!
Đi đến những nơi xa lạ, chứng kiến các cảnh nhân viên, công nhân làm việc để thấy những cảnh đời khác nhau….
Đi với các team khác nhau, trưởng nhóm khác nhau, nên ít nhàm chán trong công việc
Bồi dưỡng được các kỹ năn mềm khác
Các cty đều có E-learning cung cấp nhiều kiến thức hay
Các cty đều có chương trình Mentor; Buddy, Counselling cung cấp định hướng cho tương lai.
Các cty Second best hoặc Local thì các engagement có thêm các dự án, …..cũng khá lớn.
LỘ TRÌNH NGHỀ NGHIỆP VÀ HƯỚNG ĐI
Tốt nghiệp -> Kiểm toán -> Làm đến hết Career
Có thể trong quá trình làm việc apply qua Cty khác cũng dc
Tốt nghiệp -> Kiểm toán (3-5 năm) -> GA -> CA -> CFO
Làm kiểm toán cung cấp khá nhiều kinh nghiệm thực tiễn,một mindset tốt để làm được kế toán tổng hợp và Kt trưởng thậm chí lên CFO
Tốt nghiệp -> Kiểm toán (3-5 năm) -> IC -> CFO
Khi đã thông thạo được nhiều quá trình kiểm soát nội bô của các doanh nghiệp, các kiểm toán viên có thể làm tốt viec tạo ra và giám sát các quy trình trong doanh nghiệp
Tốt nghiệp -> Kiểm toán (3-5 năm) -> Quỹ đầu tư
Các Quỹ thường rát ưa chọn các “sinh viên” tốt nghiệp từ các Cty kiểm toán lớn do họ có mindset tốt và khả năng làm việc độc lập – nhóm cực cao
 
HƯỚNG NGHIỆP KỲ 3 – KIỂM TOÁN – HỒNG LÂU MỘNG
CÁC MẢNG TRONG BIG 4 VÀ CÁC CÁCH CHUẨN BI VÀO KHI CÒN LÀ NĂM 1
HỒI 1 – Các mảng trong Big 4
Các sinh viên mới ra trường ở ngành kiểm toán thường lầm tưởng khi nói về Big 4 chỉ có 1 mảng kiểm toán. Tuy nhiên thực tế 1 Công ty thuộc nhóm này có rất nhiều mảng thú vị khác nhau. Các bạn làm Audit khoảng 3-4 năm cũng có một bộ phận chuyển xuống các bộ phận khác để học hỏi thêm. Ngay cả trong Audit assurance cũng chia ra mảng khác nhau.
Bên trong Audit: thường sẽ chia làm 2 mảng là Core (các doanh nghiệp mang tính sản xuất) hoặc FSO – Financial and Services organizations (chuyên về các mảng dịch vụ và thương mại điện tử như các ngân hàng, các trang Tiki, …). Cả 2 mảng đều có cơ hội và lộ trình thăng tiến hệt nhau mặc dù mảng Core cạnh tranh hơn do đông hơn. Mảng Core có tính chất phải đi tỉnh nhiều và thường đi xa thành phố – Do đặc thù các nơi sản xuất nằm ở các khu công nghiệp; cách xa khu dân cư,… và phải đi kiểm kho nhiều. Ngược lại FSO chỉ đi ở các thành phố lớn, bé. Khi các bạn mới apply vào thường sẽ được phân sẵn trong quá trình phỏng vấn hoặc khi phỏng vấn xong.
Ngoài Audit, ở Big 4 còn một số mảng khá hay NHƯNG khó có cánh cửa cho sv mới ra trường hoặc fresh 1 năm như: Price Transferring (Tư vấn chuyển giá và làm hồ sơ chuyển giá); Due Diligence (Tư vấn sát nhập và các công đoạn sát nhập); Tax (tư vấn thuế và làm hồ sơ thuế); IT assurance; Advisory; …. .
HỒI 2 – Chuẩn bị vào Big 4 cho các sinh viên học ngành kiểm toán
Bài viết chỉ hỗ trợ việc nộp vào mảng KIỂM TOÁN. Các mảng khác quá ít bạn vừa ra trường hoặc fresh 1 năm đủ điều kiện nên sẽ không đề cập.
Vào Big 4 không hẳn là 1 lựa chọn tốt nhất cho các bạn; các bạn có thể tham khảo những hướng đi khác đã được đề cập trong các bài viết trước. Vào Big 4 sẽ đem đến cho các bạn 1 cơ hội học hỏi rất rất lớn từ đó làm bước đệm cho tương lai của bạn sau này. Tuy vậy, việc bạn sẽ học được gì và việc bạn có thành công với mớ kiến thức mình học tại đó hay không còn là một vấn đề nữa
Để chuẩn bị vào mảng kiểm toán, đầu tiên nên tham khảo về các đợt tuyển dụng Kiểm toán của Big 4 trong link của nhóm:
Sau khi bạn đã hiểu những quy trình tuyển dụng; bây giờ là lúc bắt đầu chuẩn bị nào
NĂM 1: Năm 1 là thời gian các bạn có rất rất nhiều thời gian vì vây hãy cố tận dụng tốt khoảng thời gian này nhé.
Hãy cố gắng đạt được một số các chỉ tiêu sau:
Tập cho trở nên cực kì dạn dĩ; khả năng ăn nói và thuyết trình tốt.
Hãy đi vào các tổ chức lớn, CLB (không cần là CLB trong trường) nhưng tránh đa cấp xấu và nhớ cân bằng thời gian học tập và tham gia
Học cách quản lý thời gian; ăn ngủ điều độ; hạn chế dùng MXH.
Download các app trí tuệ; IQ; …. Trên Store về và luyện trí não trong thời gian rảnh rỗi
Trao dồi tiếng Anh
Học thật kỹ NGUYÊN LÝ KẾ TOÁN – SAU KHI HỌC KỸ NGUYÊN LÍ KẾ TOÁN; BẮT ĐẦU DOWNLOAD THÔNG TƯ 200 DẠNG EBOOK VỀ VÀ ĐỌC.
NĂM 2: Một số chỉ tiêu cần đạt trong năm 2:
Tập luyện trao dồi các kỹ năng mềm như ăn nói, thuyết trình, làm việc nhóm
Học kỹ KẾ TOÁN TÀI CHÍNH 1,2
=> SAU KHI XONG KẾ TOÁN TÀI CHÍNH + KẾ TOÁN QUỐC TẾ 1,2 + NGUYÊN LÝ KẾ TOÁN => BẮT ĐẦU HỌC VÀ TÌM HIỂU VỀ ACCA F3 (Financial Accounting) VÀ F7 (Instruments, investment)
Học kỹ THUẾ (không cần quá kỹ)
=> Sau khi học THUẾ 1 (hoặc 2) => BẮT ĐẦU TỰ HỌC ACCA F6 VIETNAMESE.
Học kỹ KẾ TOÁN QUẢN TRỊ. HỆ THỐNG THÔNG TIN KẾ TOÁN
=> SAU KHI HỌC KỸ KẾ TOÁN QUẢN TRỊ, HỆ THỐNG THÔNG TIN KẾ TOÁN BẮT ĐẦU TỰ HỌC ACCA F2
Trao dồi thêm các vấn đề đã đề cập ở năm 1
NĂM 3: Một số chỉ tiêu cần đạt trong năm 3:
Trao dồi thêm các vấn đề đã đề cập ở năm 1, 2
Học kỹ các môn như KIỂM TOÁN, KIỂM TOÁN BCTC, KIỂM SOÁT NỘI BỘ => HỌC QUA ACCA F8.
Dùng những kỹ năng đã có để tham gia các cuộc thi có các Công ty Big 4 tài trợ như AKKOLOGY; CPA TIỀM NĂNG; ……..(Chi tiết sẽ có sau) để nắm vé vào sớm.
NĂM 3,5 – GẦN RA TRƯỜNG:
Trao dồi các kỹ năng
Nên đi làm thêm ở những nơi liên quan để cọ xát kinh nghiệm
Học các kỹ năng mềm cho văn phòng như Excel, Critical thinking, ….
Theo dõi các đợt tuyển dụng
HỌC THÊM VÀ CÓ KHẢ NĂNG GIAO TIẾP HƠI ỔN 1 NGOẠI NGỮ NHƯ TIẾNG TRUNG (KHUYẾN NGHỊ) HAY TIẾNG NHẬT (KHÁ KHÓ; KHÔNG KHUYẾN KHÍCH) HOẶC HÀN QUỐC.
Mở rộng các mối quan hệ
Học thêm kỹ các môn chuyên ngành tại trường
Cố gắng hoàn thành các F còn lại trong chương trình ACCA
Ăn chơi nhảy nhót tạm biệt đời sinh viên.
CÁC CÂU HỎI THƯỜNG GẶP
1/ tiếng Anh giao tiếp có vai trò quan trọng trong việc ứng tuyển vào không?
=> Có thể có nhưng không hẳn là 1 yếu tố thiết yếu. Tầm ảnh hưởng của nó chỉ vào khoảng 20% trên tổng quá trình thi tuyển. Nhưng hãy trao dồi kỹ tiếng Anh chuyên ngành (có thể gain qua các môn ACCA hoặc trong quá trình học kế toán quốc tế).
2/ Không vào được Big 4 có nên chờ 1 năm rồi thi tiếp?
=> Không nên, nên đi làm cho các Công ty khác như Crowe, Grant Thornton, AASC, A&C, …. Các công ty này không hẳn là offer ít kinh nghiệm hơn Big 4 mà ngược lại càng có cơ hội tiếp xúc với các mảng khác! Một số công ty có cả mảng Book keeping (kế toán) nên vừa tìm hiểu được quy trình kế toán vừa kiểm toán, sẽ rất lợi thế cho sau này.
Nếu bạn thích có thể quay lại apply vào năm sau hoặc kỳ fresh.
3/ Biết ngoại ngữ 2 sẽ thuận lợi hơn?
=> Đúng vậy!! Ở Big 4 có một số khách hàng dùng sổ sách nội bộ và giao tiếp toàn bằng tiếng của họ như Trung, Nhật. Các Big thường chia sẵn và note 1 số nhóm nhân viên có khả năng giao tiếp về 1 trong các ngôn ngữ đó. Khi đề cập đến khả năng sử dụng được ngôn ngữ đó sẽ rất lợi thế!
4/ Nên học các khóa luyện thi?
=> CỰC KÌ KHÔNG NÊN!!!!!!!! Quá trình bồi dưỡng tạo nên 1 con người phù hợp cho môi trường làm việc phải kéo dài qua cả quá trình trưởng thành trong đời sinh viên. Một khóa học 1,2,3 tháng sẽ giúp bạn ư? Không bao giờ. Nếu chúng ta vin vào những khóa học này để cho rằng mình nắm 1 chiếc vé, vậy những con người thực sự nỗ lực trong lúc học đại học xứng đáng hơn chúng ta đấy!!
Hãy chiến đấu bằng trái tim và chờ đợi thành quả.
 
CÁC MẶT TRÁI CỦA CÁC CÔNG TY KIỂM TOÁN
Như đã đề cập ở trên. Các mặt trái của kiểm toán còn có thể được tìm thấy tại các trang reviewcongty
 
 
 
Bài viết của nhóm ESC – Nhóm học tập sinh viên Kinh tế. Ghi rõ nguồn khi copy

Leave a Comment

Your email address will not be published.

error: Content is protected !!